4 bệnh xương khớp thường gặp

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp ngày càng có xu hướng gia tăng, đồng thời những bệnh xương khớp cũng đang dần trẻ hóa về độ tuổi. Vì vậy, việc tìm hiểu về những bệnh xương khớp thường gặp là rất cần yếu. Dưới đây là chi tiết các bệnh về xương khớp mà chúng ta hay mắc phải.

Theo báo cáo tại các bệnh viện, bệnh xương khớp đang dần gia tăng và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Những tổn thương ở xương khớp thường không thể hồi phục, để lại di chứng nặng nề và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Cho nên, nếu như nắm bắt được chi tiết những bệnh về xương khớp phổ biến, chúng ta sẽ biết bí quyết phòng tránh và đẩy lùi được tác hại của những căn bệnh này.

Những bệnh về xương khớp hay gặp

1. Bệnh thấp khớp

Thấp khớp là căn bệnh liên quan đến tự miễn dịch mà tác nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính ở phần dịch khớp gây ra. Bệnh thấp khớp rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khớp khác. Đây cũng là căn bệnh rất khó điều trị vì  nó liên quan mật thiết tới hệ thống tự miễn, tức là cơ thể tự sinh ra những chất chống lại chính khớp và gây đau. Việc điều trị thấp khớp thường kéo dài trong khoảng 1-2 tháng đến vài năm, thậm chí có lúc là điều trị suốt đời.

Thoái hóa khớp

Bệnh thấp khớp thường chủ yếu gặp ở phụ nữ, biểu hiện là những lần sưng, nóng, đỏ, đau ở các khớp. Trong đó, các bộ phận thường gặp nhất là khớp nhỏ ở bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân cả hai bên. Nếu bệnh không được điều trị thì những khớp sẽ nhanh chóng bị biến dạng, dính khớp. Ở giai đoạn muộn, bệnh thường gặp ở những khớp như vai, háng, cột sống cổ với biểu hiện như đau và cứng tại các khớp bị viêm, khó chuyển động vào buổi sáng, sau lúc mới ngủ dậy.

2. Bệnh gout

Gout là 1 căn bệnh viêm khớp rất phổ biến, gặp chủ yếu ở đối tượng trên 40 tuổi và chiếm tỉ lệ cao nhất là người cao tuổi. Bệnh Gout chia thành 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân chính gây bệnh là do sự rối loạn chuyển hóa, tình trạng tăng cao acid uric trong máu. Bệnh thường gặp ở nam giới và thường liên quan tới chế độ ăn uống của người bệnh như ăn nhiều chất đạm, uống quá nhiều bia, rượu…

Biểu hiện của bệnh Gout là những khớp xương bị viêm, sưng tấy đỏ, nóng, đau nhức. Tuy nhiên, sự tăng cao chất acid uric trong máu sẽ gây ra tình trạng hình thành sạn trong thận. Số đông các bệnh nhân Gout có cơn đau tái phát trong vòng vài năm, tùy theo thể trạng và lối sống.

3. Thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là do nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống thoát ra khỏi vị trí thông thường. Nguồn gốc gây ra thoát vị đĩa đệm do những nhân tố di truyền, sai tư thế trong lao động, vận động, thoái hóa tự nhiên hay bị tai nạn, chấn thương cột sống… Người bị thoát vị đĩa đệm thường gặp ở các dạng chính như: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm gây tê nhức từ thắt lưng xuống mông và chân, hoặc đau từ vùng cổ, gáy rồi lan ra 2 vai, lan xuống cánh tay, bàn tay,… không những thế, bệnh còn gây đau cột sống và đau dây thần kinh với mỗi đợt đau có thể kéo dài trong khoảng 1- 2 tuần. Quá trình đầu cơ thể bị đau âm ỉ nhưng càng về sau thì cơn đau càng nhiều và dữ dội hơn.

4. Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương phần sụn khớp và xương dưới sụn, đương nhiên những phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp. Tuổi tác, cơ thể béo phì hay các chấn thương nhẹ hoặc mãn tính ở khớp là những nguyên nhân chính liên quan tới thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp bao gồm cả sụn, khớp, cả những thương tổn thoái hóa tại những đĩa liên đốt. Đặc biệt của căn bệnh là sự thoái hóa của sụn và sự phì đại xương tại các diện khớp.

các bệnh đau xương khớp

Biểu hiện chính của hiện trạng thoái hóa khớp là đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp, sưng tại một hoặc nhiều khớp, nghe có tiếng xào xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, càng chuyển động thì càng đau. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở cột sống cổ, cột sống dây lưng, khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay,…

Trên đây là chi tiết những bệnh về xương khớp mà mọi người nên tham khảo để chăm sóc cho bản thân cũng như người nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *