5 loại thực phẩm khiến bệnh xương khớp trở lên trầm trọng

Theo thống kế, có đến 40% dân số Việt Nam bị mắc căn bệnh viêm khớp. Con số này đang ngày càng tăng nhanh do không điều trị đúng cách. Theo phân tích của các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng có thể làm bệnh trở lên nghiêm trọng.Dưới đây là những thực phẩm cần tránh đối với người bị bệnh xương khớp.

  1. Nước uống chứa cồn

Đứng đầu danh sách phải kể đến những loại đồ uống có chứa cồn như rượu bia… Uống rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe như tim mạch,  gan,… mà còn ảnh hưởng cực xấu đến hệ thống xương khớp. Uống rượu bia sẽ giảm nồng độ Calci có trong cơ thể, gây ức chế quá trình hình thành xương mới, làm cho các khớp viêm càng đau thêm.

      2. Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh đang là sự lựa chọn ưu tiên đối với nhiều người do sự tiện lợi, tuy vậy, đồ ăn nhanh lại chứa hàm lượng dầu mỡ và chất béo bão hòa lớn, kích thích phản ứng viêm, lại làm tăng tình trạng béo phì – một trong những nguyên nhân khiến khớp viêm. Do đó nếu không muốn tình trạng đau khớp trở lên trầm trọng thì bạn cần phải nói không với đồ ăn nhanh

    3. Ăn quá nhiều muối

Muối là loại gia vị làm cho món ăn thêm đậm vị, nhưng ăn nhiều muối sẽ không tốt đối với bệnh nhân viêm khớp. Ăn quá mặn sẽ làm tăng quá trình đào thải calci ra ngoài nước tiểu, khiến cho nồng độ calci trong máu bị giảm đi đáng kể. Từ đó, sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương và tăng viêm đau ở các khớp.

  4.  Các loại thịt đỏ và nội tạng động vật

Thịt đỏ đem đến cho cơ thể không ít chất béo bão hòa và acid uric, đây là những yếu tố gây ra bệnh viêm khớp. Nội tạng động vật không tốt đối với người bệnh đang bị sưng đau tại các khớp vì có chứa hàm lượng phospho cao, khi được bổ sung vào cơ thể sẽ làm giảm nồng độ calci. Do đó, làm cho xương của người bệnh yếu hơn, tình hình bệnh sẽ nặng thêm

  5. Hải sản

Hải sản chứa  nhiều kẽm làm tăng nguy cơ phá hủy các sụn khớp khiến cho các xương dưới sụn va chạm vào nhau, gây sưng đau tại các khớp và giảm khả năng vận động. Không chỉ thế, một số nghiên cứu y khoa của Mỹ chỉ ra rằng lượng thủy ngân chứa trong các loại hải sản là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp.

 

 

Vậy những người bị xương khớp nên ăn gì?

Ngoài việc kiêng kị một số loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến xương khớp, thì người bệnh cũng cần bổ sung những loại dưỡng chất thiết yếu như Omega 3, vitamin C, một số vitamin nhóm B, chất xơ từ rau củ, ngũ cốc, gạo lứt,… có thể làm tăng khả năng đẩy lùi bệnh và đóng vai trò tích cực trong việc điều trị triệu chứng của viêm khớp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *