Đau thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Áp lực KPIs công việc, ngồi làm việc sai tư thế, tâm lý bất ổn dẫn tới những chứng bệnh “tuổi già” mà bạn trẻ mắc phải. Đau thắt lưng là 1 ví dụ, nghiêm trọng hơn nó còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó có bệnh thận.

Nguyên nhân chính gây ra đau thắt lưng

Đau thắt lưng gồm cả căn nguyên bệnh lý và thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân bệnh lý bao gồm cả những chứng bệnh bên ngoài cũng như bên trong thân thể, phần cơ, xương và cả thận.

Đau dây thần kinh toạ

Dây thần kinh chạy dọc trong khoảng tủy sống tới những đầu ngón chân. Biểu hiện: các cơn đau vùng ngang thắt lưng, có thể chạy dần xuống mông, bắp chân, đùi, mu bàn chân nếu tình trạng xấu đi.

Thiếu canxi

Càng về già, các cơ xương cũng ko còn chắc chắn và co giãn như trước nữa. Giờ là lúc cơ thể bắt đầu lão hóa, xương yếu đi, 1 tác động nhỏ cũng mang thể gây ra những bệnh về xương khớp, cột sống.

Bệnh cột sống

Vùng cột sống, đĩa đệm bị tổn thương là nguyên chính gây ra bệnh lý này. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, lao cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống thắt lưng…là một số nguyên chính.

Bệnh thận

Nếu như một hay nhiều trong những bệnh lý trên đều không đúng, chắc chắn bạn đang gặp vấn đề ở thận. Bởi bệnh thận sẽ làm tuyến đường nước tiểu từ thận xuống bóng đái bị tắc gây ra những cơn đau lưng, đau cơ, đau nhức xương sống.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau thắt lưng

Những thói quen gây đau lưng

Đau thắt lưng do sinh hoạt hàng ngày không hợp lý, sai tư thế trong lao động, lúc ngồi, hay nằm không đúng cách cũng khiến cho vùng thắt lưng bị nhức mỏi.

Đối tượng nào dễ đau vùng thắt lưng

 • Người mắc các bệnh lý về xương khớp như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, lao cột sống,
 • Những người bị bệnh thận, thận yếu, suy thận …
 • Người thừa cân béo phì
 • Những người làm việc văn phòng, tài xế, các thường xuyên phải ngồi nhiều, ngồi sai phong thái, ít di chuyển

Điều trị bệnh đau thắt lưng ra sao ?

 1. Chế độ sinh hoạt
 • Thay đổi cách sống hàng ngày ngay và luôn. Thường xuyên sử dụng máy tính khiến cho lưng cong, vẹo là trạng thái dẫn tới thoái hóa cột sống lưng, đau ngang thắt lưng hai bên.
 • Yoga là 1 giải pháp toàn diện và phù hợp với các bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng. Yoga khiến giảm stress, đồng thời nâng cao sự dẻo dai cho xương khớp.
 • Có chế độ ăn uống hợp lí, không dùng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá – tác nhân gây bệnh thận làm cho đau mỏi ngang thắt lưng.
 • Đảm bảo an toàn trong lao động, các tư thế làm cho việc cũng như ngơi nghỉ đúng, hạn chế ngồi lâu, tránh cúi gập người.
 • Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì cân nặng ổn định, hạn chế thừa cân béo phì.
 1. Sử dụng thực phẩm chức năng

Môi trường văn phòng, lái xe, phải ngồi nhiều khiến thời gian gò bó để mình có thể tự chăm sóc bản thân. Nếu như không thể hoạt động nhiều ở bên ngoài, mọi người có thể thể tự bảo vệ bản thân trong từ bên trong.

Đặc biệt các đối tượng bị bệnh thận làm vùng thắt lưng bị đau mỏi nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ thận, tăng sức đề kháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *