Ung thư xương: Dấu hiệu gây bệnh và nguyên nhân

Ung thư xương là gì ? Các dấu hiệu ung thư xương như thế nào ? Nếu gặp các dấu hiệu dưới đây bạn nên đi khám trước khi quá muộn.
Ung thư xương là ung thư liên kết (sacôm) xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Bệnh rất hiếm gặp, chiếm khoảng 0,5% trong toàn bộ ung thư. Bệnh thường gặp ở phần gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu bên dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Nguyên nhân gây ung thư xương

Hầu hết căn nguyên nhân ung thư hay gặp là rối loạn di truyền là tác nhân từ bên trong cơ thể, liên quan tới quá trình phân bào có gen biến dị. Một số bệnh lành tính của xương với thể chuyển dạng thành ung thư xương như chồi xương sụn, quá phát bản sụn đầu xương dài, bệnh paget của xương, loạn sản xơ…

ung thư xương

Dấu hiệu ung thư xương

– Khi mắc bệnh, đau là triệu chứng đầu tiên hay gặp nhất. Đầu tiên, sẽ xuất hiện cơn đau mơ hồ trong xương, về sau đau rõ từng đợt ngắn, rất khó chịu. Triệu chứng khối u có thể xuất hiện trước, cùng lúc sau biểu hiện đau. U đầu tiên là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ ko rõ, nắn không đau. Sau này, u phát triển nhanh, gây biến dạng. U bắt đầu xâm lấn phần mềm, đau khi thăm khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do tụ máu.

– Vận động, đi lại khó khăn và hay nhức mỏi: Đa số người thường nghĩ di chuyển khó khăn hay mỏi chân tay là chuyện thông thường với những người qua tuổi 30. Nhưng vận động khó khăn và đau nhức thì bạn cũng nên thận trọng với bệnh.

– Hay bị bong gân: Đối với trẻ em, bệnh thường xuất hiện vào thời điểm mới lớn. Trẻ em hay bị bong gân cũng là biểu hiện của căn bệnh quái ác này.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *